Thursday, 28/05/2020 - 13:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH An Hòa

Học sinh hào hứng tham gia tiết học Lịch sử địa phương

 

Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng dạy chúng ta rằng:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

          Học lịch sử không chỉ giúp chúng ta nắm được sự hình thành của một quốc gia, một dân tộc, mà còn khơi gợi ở chúng ta lòng tự hào để từ đó thêm yêu quê hương, đất nước mình. Và không còn điều gì thú vị hơn, hấp dẫn hơn là việc các em học sinh được học chính những trang Lịch sử địa phương -  nơi mình sinh ra và lớn lên.

         Thực hiện Chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, của Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy, Phòng GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, Ban biên soạn bộ tài liệu phục vụ giảng dạy lồng ghép nội dung lịch sử cách mạng địa phương trong chương trình giáo dục của các trường Tiểu học. Ngày 26 tháng 9 năm 2019, tại lớp 4B trường Tiểu học An Hòa, cô giáo Trịnh Hải Yến đã thực hiện tiết dạy đầu tiên trong chương trình Lịch sử địa phương với bài học mở đầu “Khái quát lịch sử quận Cầu Giấy”.

         Mở đầu bài học, cô trò lớp 4B đã cùng nhau xem một đoạn video ngắn có những hình ảnh về quận Cầu Giấy trên nền bài hát “Hát về Cầu Giấy thân yêu”. Các em học sinh rất hứng thú khi nhận ra những địa điểm quen thuộc trên địa bàn quận Cầu Giấy – nơi mình sinh sống.

Description: IMG_7490.JPG

           Trong tiết học, các em học sinh đã được tự nghiên cứu tài liệu để khám phá về lịch sử hình thành và phát triển của quận Cầu Giấy, từ đó nắm được vị trí địa lí của quận. Ở hoạt động 2, các em còn được tự mình sưu tầm những tranh ảnh, tư liệu về hoạt động kinh tế, sản xuất của quận Cầu Giấy qua các thời kì xưa và nay. Có thể nói, việc tự mình sưu tầm tài liệu và chia sẻ với các bạn trong lớp là một hình thức thúc đẩy được sự chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập của học sinh, giúp các em hào hứng hơn trong một tiết học lịch sử.

Description: IMG_7489.JPG

 

Description: IMG_7488.JPG

            Hoạt động kết thúc tiết học được xây dựng thông qua một trò chơi có tên gọi: Em là phóng viên nhỏ. Với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, để cho học sinh tự tìm tòi, khám phá ra bài học mới, cô giáo Hải Yến đã cho học sinh đóng vai một cô phóng viên nhỏ phỏng vấn các bạn về tình hình Văn hóa xã hội và An ninh quốc phòng của quận Cầu Giấy. Với vốn hiểu biết của mình, các bạn học sinh lớp 4B đã chia sẻ cho nhau được rất nhiều những thông tin hay và thú vị về những tình hình chung của quận.

Description: IMG_7487.JPG

            Tiết dạy Lịch sử điạ phương đầu tiên được lồng ghép trong chương trình học của khối 4 đã đạt kết quả tốt. Qua bài học, các em cảm thấy tự hào về gia đình, quê hương và tiếp tục giữ gìn, phát huy những truyền thống của mảnh đất và con người Cầu Giấy thân yêu.

 

 

 

Tác giả: Trịnh Hải Yến
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 73
Tháng 05 : 1.340
Năm 2020 : 7.145