Sunday, 25/10/2020 - 15:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH An Hòa

TRƯỜNG TIỂU HỌC AN HÒA THAM GIA TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 “CÁNH DIỀU” MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI

 

          Theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình tổng thể Chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó đới với cấp tiểu học chương trình đã có nhiều thay đổi trong quan điểm xây dựng chương trình và kế hoạch dạy học sao cho có tính thực tiễn cao và nhằm khai thác sâu cũng như hình thành cho người học các năng lực đầu ra phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

             Để đạt được những điều đó, ngày 24/7/2020, phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã mời đại diện của nhóm tác giả biên soạn bộ sách “Cánh diều” - PGS.TS Nguyễn Tuyết Nga  đến để tập huấn cho cán bộ quản lí, giáo viên khối 1 của quận cách sử dụng sách giáo khoa, sách giáo viên và nguồn tài liệu của bộ sách. Buổi tập huấn đầu tiên mà phòng GD-ĐT lên chương trình tâp huấn trực tiếp cho các nhà trường, các giáo viên chính là môn Tự nhiên và xã hội – lớp 1.

 

             PGS.TS Nguyễn Tuyết Nga chia sẻ triết lý “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống” của nhóm tác giả của bộ sách “Cánh diều” đã thật sự đổi mới trong việc thiết kế xây dựng chương trình của mình. Đối với môn Tự nhiên và xã hội lớp 1, học sinh sẽ được học qua 6 chủ đề: Gia đình; Trường học; Cộng đồng địa phương; Thực vật & Động vật; Con người và Sức khỏe; Trái Đất và bầu trời.

            Sau khi tìm hiểu mỗi chủ đề, các giáo viên đã rút ra được chương trình phổ thông mới có nhiều điểm cải tiến và kế thừa từ chương trình hiện hành như: Mỗi bài học đều được giáo viên hình thành cho học sinh các năng lực có chủ đích (năng lực quan sát, giải quyết vấn đè; tự học…; Những năng lực qua các bài học đều có tính liên tục và hệ thống; Các mục tiêu về kiến thức, kĩ năng, thái độ chính là vật liệu để giúp học sinh hình thành năng lực đầu ra thông qua các bài học.

          Chính nhờ chương trình sách giáo khoa mới và việc lựa chọn bộ sách “Cánh diều” để thực hiện giảng dạy đã tạo điều kiện cho giáo viên được đổi mới phương pháp, hình thức và kĩ thuật dạy học.

          Tham gia buổi tập huấn với PGS.TS Nguyễn Tuyết Nga, tất cả các giáo đã được thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, sách giáo viên cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ. Với phần trình bày của các nhóm qua các nội dung về việc sách được cấu trúc như thế nào; việc học tập theo chủ đề; với các dạng bài học thì được triển khai như thế nào?... các nhà trường đã hiểu và nắm được cách truyền tải kiến thức của nhóm tác giả bộ sách “Cánh diều” đưa ra.

             Qua những phần tìm hiểu cách sử dụng các tài liệu, PGS.TS Nguyễn Tuyết Nga đã đưa ra cho các giáo viên tiết dạy minh họa để làm rõ được cách triển khai tiết dạy theo chương trình mới là như thế nào. Sau khi xem tiến trình tiết dạy các giáo viên đã chia sẻ những thắc mắc và đặt những câu hỏi cho giảng viên rất hữu ích.

             Nguồn tài liệu hỗ trợ cũng là vấn đề mà các nhà trường cùng toàn thể các giáo viên quan tâm đã được giảng viên hỗ trợ rất nhiệt tình thông qua trang web của bộ sách: http://cloudbook.vn.

             Kết thúc buổi tập huấn, các nhà trường đã phần nào hiểu được cấu trúc của sách giáo khoa môn Tự nhiên và xã hội, cách triển khai kế hoạch bài học sao cho phù hợp với các nhà trường, cách sử dụng các nguồn tài liệu để có các tiết học phong phú và sáng tạo hơn. Để đạt được những điều trên các nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng các chuyên đề cấp trường để làm rõ và cập nhật chương trình một cách hiệu quả và chính xác nhất.

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 100
Tháng 10 : 3.276
Năm 2020 : 20.956